Việt Nam trở thành nhà thương mại chuẩn sau Nhật Bản, Mexico, Singapore,

Thảo luận trong 'BẤT ĐỘNG SẢN - NHÀ ĐẤT' bắt đầu bởi diepphamtre, 6/11/18.

 1. NT
  diepphamtre

  diepphamtre Member

  Tham gia ngày:
  3/8/18
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đệ trình lên phiên họp thứ 14 liên tiếp của Quốc hội phê duyệt. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam mở rộng xuất khẩu của mình và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

  [​IMG]
  Một cuộc họp về CPTPP tại thành phố miền Trung Việt Nam của Đà Nẵng vào tháng 11 năm ngoái​


  Thông tấn xã Việt Nam cùng ngày cho biết Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức do tác động của đầu tư nước ngoài đối với các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp Việt Nam nên chuẩn bị để tận dụng tốt nhất các ưu đãi được đưa ra.

  Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết CPTPP là một thỏa thuận toàn diện vì nó bao gồm các nguyên tắc không chỉ trong thương mại và đầu tư mà còn trong sở hữu trí tuệ. Nó cũng đòi hỏi Việt Nam phải cải cách môi trường đầu tư và kinh doanh cũng như các thể chế của mình. Ông nói thêm rằng thỏa thuận sẽ tạo áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, giúp Việt Nam phát triển bền vững hơn.

  Xem thêm: Nhà phố Palm City

  Bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên Bộ Công thương cho biết, 66% dòng thuế sẽ bị loại bỏ ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, 86,5% ba năm sau khi thỏa thuận có hiệu lực và 97,8% sau 11 năm. Nó không chỉ nhắm đến các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ và đầu tư mà là các lĩnh vực mới như thương mại điện tử, mua sắm công, lao động và môi trường.

  Với thị trường gần 500 triệu người và 13,5% GDP toàn cầu, CPTPP là một hiệp định thương mại tự do với tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, vì nó sẽ thúc đẩy thị trường mở và phát triển đầu tư và thiết lập quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam và nhiều đối tác mới như Canada, Mexico và Peru, do đó giúp tái cơ cấu thị trường xuất khẩu của đất nước và giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường truyền thống.

  Thỏa thuận này cũng sẽ thúc đẩy Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện khung pháp lý và thể chế, tạo ra một môi trường đầu tư và kinh doanh cởi mở và minh bạch hơn, bà Mai nói. Một cuộc khảo sát do HSBC thực hiện tại 6 trong số 11 nước thành viên CPTPP - Úc, Canada, Malaysia, Mexico, Singapore và Việt Nam - cho thấy khoảng 63% doanh nghiệp Việt Nam tin rằng thỏa thuận sẽ tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của họ.

  Bộ trưởng Anh cho biết kinh nghiệm từ Việt Nam gia nhập WTO và Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ cho thấy nước này có thể hạn chế các tác động bất lợi nếu họ biết cách tận dụng cơ hội và chủ động thực hiện cam kết hội nhập.

  Ông nhấn mạnh rằng các lĩnh vực như dịch vụ, bưu chính viễn thông, thương mại điện tử, hàng may mặc và dệt may, và da giày được dự báo sẽ tăng trưởng theo CPTPP. Ngược lại, trồng mía và ngành mía đường sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn do tốc độ tái cấu trúc chậm. Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, cũng chỉ ra những thách thức về chất lượng xuất khẩu và có lực lượng lao động chất lượng cao, cho rằng cạnh tranh khốc liệt sẽ diễn ra không chỉ ở thị trường các nước thành viên CPTPP mà còn Việt Nam.

  Do đó, các chuyên gia đã gợi ý rằng các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thêm về thỏa thuận để hiểu cam kết của Việt Nam và thị trường của các đối tác, trong khi xây dựng và thay đổi kế hoạch kinh doanh của họ trong trung và dài hạn. Họ cũng nên tìm kiếm đối tác trong các thị trường thành viên CPTPP khác để được hưởng lợi từ sức mạnh tài chính và chuyển giao công nghệ, do đó đạt được nhiều cơ hội hơn để tích hợp sâu hơn trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

  Tags: Nhà phố Senturia An Phú
   

Chia sẻ Diễn đàn rao vặt Nga Thắng