Trầm sang với... Cây trầm từ gió bầu trầm quý khánh hòa

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM - ĐỒ UỐNG' bắt đầu bởi ntthu.831, 3/11/18.

 1. NT
  ntthu.831

  ntthu.831 Member

  Tham gia ngày:
  8/8/17
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  “Khánh Hòa là xứ trầm hương. Kể tới trầm hương là nhắc đến Khánh Hòa và kể tới Khánh Hòa là nhắc tới trầm hương… nói đến liên hệ bán trầm sạch thì nhắc đến công ty trầm hương onplaza, nói đến Onplaza Là nói tới những sản phẩm trầm hương sạch
  Chúng tôi đang nghe cô bán trầm ở một cửa hàng tại Nha Trang thao thao thì chuyên gia có hơn 30 năm trong nghề đồng hành thầm thĩ ngắt lời rồi kéo chúng tôi ra một góc: “Nhưng trầm hương Khánh Hòa thời điểm này - thời trầm hương dó bầu nhà trồng được đang trong cảnh… Trầm Luân bởi kiểu khiến cho ăn chụp giựt, cùng nạn làm và buôn bán trầm kém chất lượng, trầm giả tràn lan mất kiểm soát…”.
  KỲ 1: đến cả mùi trầm cũng bị tẩm hóa chất
  [​IMG]
  Hóa chất độc hại tẩm trong rau, củ, quả, trái cây, giết mổ, cá để chín nhanh, chín đều và giữ lâu độ tươi sống. Hóa chất độc hại dẫn tới ung thư trong những bữa ăn của con người... - Các điều chúng ta nghe, chứng kiến phổ quát tới mức thành “chuyện thường ngày. Nhưng hóa chất lại có cả trong mùi thơm, thậm chí góp phần tạo nên trầm hương thì khó tin, dù đấy là sự thật.
  “Trầm nơi Vạn Giã hương tỏa sơn lâm”
  xâm nhập vào toàn cầu trầm hương, bài học đầu tiên của chúng tôi với một “điệu trầm” (người đi tậu trầm) ở Khánh Hòa là “Trầm hương do cây dó sinh ra nhưng sinh ra như thế nào thì chưa có Dự án công nghệ nào giải thích tường tận”.
  Và tiếp theo là phương pháp phân biệt khác nhau giữa trầm và kỳ, tính từ lúc hình chất và khí vị. Đại dòng, trầm chất cứng và nặng, vị đắng. Kỳ nhẹ và mềm, vị lại đủ cay, chua, ngọt, đắng. Trầm mùi ngạt ngào, kỳ mùi thanh. Khói trầm bay quanh co rồi tan ra, khói kỳ bay thẳng và cao vút. Rộng rãi sách của tác nhái nước ngoài nhận xét trầm hương Việt Nam là rẻ nhất toàn cầu.
  Giáo sĩ Ðắc Lộ (Alexandre Rhodes) - người đã chỉnh đốn chữ Quốc ngữ - cũng Tìm hiểu rằng “Chỉ Việt Nam mới có kỳ nam”. Và kỳ cũng như trầm ở Việt Nam tốt nhất là kỳ trầm của Khánh Hòa. Điều này đã được công nhận trong “Ðại Nam Nhất Thống Chí” của Cao Xuân Dục và sách “Phủ biên Tạp Lục” của Lê Quý Ðôn.
  Lại nữa, ở Khánh Hòa, nơi nào có rừng già là nơi đấy có trầm kỳ, nhưng đa dạng nhất là Ninh Hòa và Vạn Ninh. Và rộng rãi, tốt nhất là trầm hương Vạn Giã của Vạn Ninh. Chả thế mà ca dao Khánh Hòa có câu:“Cây quế Thiên Thai mọc ngoài khe đá/ Trầm nơi Vạn Giã hương tỏa sơn lâm”.
  Trầm nơi Vạn Giã hương tỏa sơn lâm là loại trầm kỳ bỗng dưng, được sinh ra trong khoảng những cây dó rừng. Nhưng đấy đã là chuyện cũ, bởi hiện giờ, sản vật gì can dự tới ngẫu nhiên đều là đồ xa xỉ. Trầm bây giờ là trầm từ cây dó bầu nhà trồng được. Và đội quân “đi địu” (đi sắm trầm trên rừng) hùng hậu nhất nước của thị trấn Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh) sau khi lê chân khai thác đến cạn kiệt trầm kỳ bỗng dưng hết đời này sang đời khác, hiện tại chuyển qua khiến nghề tậu dó bầu về soi Trầm sang sống và làm giàu.
  một ngày đầu tháng 5, chúng tôi có mặt tại phường Vạn Thắng, gặp lúc người dân đang sôi động tìm các cây dó bầu dài hàng chục mét, đường kính gốc chừng 1 gang tay, nguồn gốc từ phúc ấm (Hương Khê, Hà Tĩnh) do tại Khánh Hòa cung không đủ cầu.
  Đây là các cây gió bầu hơn 10 năm tuổi, được “tạo trầm” bằng cách thức đục, khoan, chém… để tạo vết thương trên thân cây. Sau khoảng hai năm, khi những vết thương tạo được trầm thì cây dó bầu sẽ được cắt bán, giá từ 2-3 triệu đồng/ cây. Với các cây có đa dạng trầm thì giá có khi lên đến vài chục triệu đồng tùy thời điểm.
  Ông N.V.H - một chủ lò soi trầm ở phường Vạn Thắng - cho biết, ngoài Khánh Sơn, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), dó bầu được trồng tản mát ở các thức giấc miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và nhiều vùng ở Tây Nguyên với diện tích khoảng 22.000 ha. Nhưng dó bầu ở phúc trạch vẫn được chuộng nhất do có nhiều trầm được tạo theo phương pháp đột nhiên chứ ko dùng hóa chất.
  “Dùng hóa chất?” Chúng tôi há hốc mồm hỏi lại. Ông H gật đầu khẳng định: “Thường một cây dó bầu phải trồng khoảng 13 năm và mất hai năm để tạo trầm mới thu hoạch. Nhưng nếu sử dụng hóa chất đổ vào, thì thứ tự sinh trưởng và tạo trầm chỉ rút ngắn xuống còn 1 nửa. Trầm loại này, chúng tôi gọi là “trầm lạ” vì nó có màu đen như dầu nhớt, ko giống với trầm thông thường”. Hỏi hóa chất này ảnh hưởng đến mùi vị và sức khỏe con người thế nào? Ông H bảo “mùi thì na ná, nhưng sức khỏe thì…chịu!”.
  [​IMG]
  Trầm thành phẩm trong khoảng cây dó bầu ở làng trầm Vạn Thắng.
  Hàng giả là một phần của hàng thật
  Hiện trên địa bàn quận Vạn Ninh có hàng chục lò “soi trầm” nhưng tụ họp phổ biến nhất ở phường Vạn Thắng, Vạn Bình, Vạn Long… Mỗi lò “soi trầm” có trung bình trong khoảng 5 - 20 cần lao, mỗi cần lao “soi trầm” được trả bình quân 200.000-250.000 đồng/ngày.
  Theo ông H, thời điểm này, mỗi ký trầm sau gia công giá trong khoảng 500.000 đồng/kg tới khoảng 14 triệu đồng/kg tùy theo lượng trầm và hình dạng. “Bởi vậy, những hộ soi trầm có lúc lãi một tháng 20 - 30 triệu đồng, thậm chí đa dạng hơn nhưng cũng có không ít chủ lò lâm phải cảnh thua lỗ do thiếu kinh nghiệm, chọn nhầm cây dó bầu ít trầm”.
  Nghề “soi trầm” ở Vạn Ninh được chia khiến 2 loại. Một chuyên làm cho kiểu truyền thống từ mấy đời nay là soi từng thớ gỗ cho tới lúc mạch trầm hiện rõ như vân mây rồi mang bán nguyên tấm hoặc ghép lại thành từng khối - kiểu ghép tinh vi tới mức chỉ có người trong nghề mới trông thấy. Dòng thứ 2 là làm cho mỹ nghệ dùng cho nhu cầu thị trường như tháp xông trầm, tượng Phật, chuỗi hạt trang sức… Và đây chính là những giai đoạn mà trầm kỳ thật fake lẫn lộn.
  “Làm thế nào để phân biệt trầm giả”, chúng tôi hỏi ông H, và câu tư vấn là: “Tôi chưa bao giờ làm cho giả nên ko biết”. Ông bảo “buôn bán điêu trá, kiểu bỏ đá vào giữa lòng những khối trầm ghép để cân cho nặng ký rồi lừa bán sang Trung Quốc, Đài Loan là chuyện chỉ có ở ngoài… Quảng Nam chứ Vạn Thắng không ai khiến cho vậy”.
  lân la hỏi 1 chủ lò khác là đàn bà sau lúc “cắn răng” tìm một mớ sản phẩm để lấy lòng tin, và câu trả lời sau cái nháy mắt lại thế này: “Hàng fake là một phần của hàng thật. Ở đây chỉ thật giả lộn lạo, không phải dân trong nghề ko phát hiện được đâu”.
  Chị này còn mở tủ, mang ra cho chúng tôi xem 1 mớ tràng hạt, bảo loại màu vàng, ít thơm là trầm nguyên; dòng màu đen, thơm lừng là gỗ dó bầu tẩm tinh dầu trầm. “Phải tẩm như thế này thì khách họ mới tìm vì nghĩ trầm là phải đen và thơm”.
  Hỏi “có đúng là tẩm bằng tinh dầu trầm?”. Chị này gãi đầu, cười cười rồi thì thầm: “Nói thiệt, tinh dầu, thật ra là hóa chất có mùi trầm, còn cụ thể hắn như thế nào chị cũng không biết vì chị đặt người ta làm và không phải người nào cũng biết làm”.
  Có điều lạ là, mặc dù ở “xứ Trầm Hương”, nhưng người dân Khánh Hòa lại rất dửng dưng với trầm và những món hàng mỹ nghệ làm cho trong khoảng trầm. Đúng kiểu trong khoảng mấy chục năm trước, Quách Tấn đã viết trong cuốn “Xứ Trầm hương”: “Trầm là bạn của khách ấm no. Nhưng ở Khánh Hòa, khách phong tao cũng như đồng bào cần lao chỉ sử dụng trầm trong việc lễ bái. Ko mấy ai dùng trầm để gây sinh thú, gây thêm hứng vị cho đời sống ý thức. Như đốt trầm ngồi đọc sách, ngồi gảy đàn... Ðó là do bản tánh người Khánh Hòa vốn ưa thực tế chớ không thích phù ba”.
  1 phần, “bởi trong gió Khánh Hòa mùa nào cũng có hương trầm “ẩn hiện”. Người thức khuya thường hay bắt gặp khi trời trong. (Như) Ðịnh Phong có mấy câu khiến cho chứng: Song khuya thoảng ngọn gió trầm/Bàng hoàng nhớ thuở tri âm đợi chờ...”.
  Vậy nên ở Khánh Hòa, trầm hương cốt yếu xuất ra Hà Nội, vào Sài Gòn. Chục năm trở lại đây là xuất qua Dubai, bán cho khách du hý Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng phổ quát nhất vẫn là Trung Quốc. “Làng trầm Vạn Thắng sống được như bữa nay là nhờ khách du hý - anh Phê, một chủ lò “soi trầm” ở Vạn Thắng - Có thời sản phẩm chúng tôi làm ra bao lăm bán hết bấy nhiêu, có khi cung ko đủ cầu. Một phần lúc đấy có 1 doanh nhân tới trong khoảng Trung Quốc tên là A Long bao tiêu trọn gói đầu ra.
  bí quyết đây 3 năm, ông đó không may chết thật vì tai nạn giao thông ở Nha Trang, thế là cả làng Vạn Thắng và đa dạng nơi khác điêu đứng theo. Giờ thì trầm ở đây chủ yếu làm cho theo đặt hàng và bao tiêu của các doanh gia trong nước nên tiêu thụ chậm. Còn bán trực tiếp thì chỉ ở trong Nha Trang chứ ngoài này lâu lâu mới có người tìm tới hỏi tìm lẻ.
  Cũng có lúc khách đoàn người Trung Quốc sắm tới tận đây để mua hàng. Thậm chí, họ còn đặt hàng cung cấp theo sở thích. Gặp đoàn khách mê trầm, có gia đình bán được cả mấy trăm triệu đồng tiền hàng nhưng hãn hữu hoi lắm”.
  Về việc bán trầm cho Trung Quốc, cũng trong “Xứ Trầm hương”, Quách Tấn đề cập 1 chi tiết rất thú vị rằng: (Trầm) “thường bán cho người Tàu. Vì 1 là người Tàu nhiều tiền, hai là khỏi bị tiết lộ. Giá tiền cho người Tàu, so với giá thị trường cũng do người Tàu định, in như cám với vàng”. Nhắc để đề cập rằng, thương gia Trung Quốc “ăn hiếp” dân mình không hề là chuyện mới. (Còn tiếp)
  tổ chức trầm hương Onplaza
   
 2. thzfsdhdty

  thzfsdhdty Active Member

  Tham gia ngày:
  16/10/17
  Bài viết:
  1,301
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Chỉ 200đ/tin -> 100k dc 500 tin, 0934 150 770 Zalo - 0978 106 552 Zalo ( Hoàng Mr )

  1. Quy trình làm việc
  -> Bạn gửi nội dung cần đăng cho chúng tôi qua: Zalo/ Viber 0934 150 770 / Zallo 0978 106 552 / Email hohoanganh20588@gmail.com


  -> Nội dung bao gồm thông tin bạn muốn rao quảng cáo: nội dung giới thiệu, hình ảnh, link sản phẩm, thông tin liên hệ của bạn ... cố gắng sắp xếp nội dung đăng cho dễ nhìn dễ đọc trước khi gửi qua chúng tôi, hoặc nếu thông tin cần đăng chưa đầy đủ thì chúng tôi sẽ soạn lại dùm bạn


  -> Chọn gói rao vặt bên dưới và chuyển khoản thanh toán trước vào tài khoản của ThietKeWebChuyen.Com:

  Agribank - Chi nhánh Sài Gòn
  Chủ tk : Hồ Hòang Anh
  Số tk : 1600.205.230.224 ( chi nhánh Sài Gòn)
  .
  DongABank- Chi nhánh Tp.HCM
  Chủ tk : Hồ Hòang Anh
  Số tk : 010.956.4403
  .
  Vietcombank-Chi Nhánh Tp.HCM
  Chủ tk: Hồ Hòang Anh
  Số tk: 007.1000.957.266.
  .
  ( Nội dung chuyển tiền chỉ cần ghi số điện thoại hoặc tên web )


  -> Tin sẽ đăng và bạn sẽ nhận được file báo cáo tương ứng với thời gian ghi trên gói đăng tin bạn chọn. DANH SÁCH WEBSITE ĐĂNG TIN LÀ DANH SÁCH CHÚNG TÔI CÓ SẴN, KHÔNG NHẬN ĐĂNG THEO WEBSITE YÊU CẦU BÊN NGOÀI CỦA QUÝ KHÁCH


  Chi phí: 200đ/tin, tương ứng

  Gói 1: 1000 tin giá 200,000đ, gửi báo cáo sau 1 ngày

  Gói 2: 2500 tin giá 500,000đ, gửi báo cáo sau 2-3 ngày

  Gói 3: 5000 tin giá 1,000,000đ, gửi báo cáo sau 5-7 ngày, tặng miện phí thêm 500 tin

  Gói 4: 15.000 tin giá 3,000,000đ, gửi báo cáo sau 15-17 ngày, tặng miễn phí thêm 2,000 tin

  Liên hệ: ThietKeWebChuyen. Com/ 0934 150 770 ( Zalo, Viber ), 0978 106 552 Zalo, hohoanganh20588 @ gmail .com
  2-3 ngà
   

Chia sẻ Diễn đàn rao vặt Nga Thắng