Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất?

Thảo luận trong 'ĐIỆN MÁY' bắt đầu bởi ledinh, 10/11/18.

 1. NT
  ledinh

  ledinh New Member

  Tham gia ngày:
  5/1/18
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ngày nay bình nóng lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong các gia đình nên việc chọn mua bình nóng lạnh như thế nào để vừa tốt, an toàn mà lại vừa túi tiền là vấn đề nhiều người quan tâm. Trong những thương hiệu phổ biến như Ariston, Ferroli, Picenza, Rossi thì bình nóng lạnh loại nào tốt nhất? Đây là câu hỏi sẽ được trả lời ở bên dưới đây.

  Hiện nay, có rất nhiều loại bình nóng lạnh khác nhau đang được bán trên thị trường như bình nóng lạnh trực tiếp, gián tiếp và loại dùng năng lượng mặt trời. Những thông tin dưới đây cũng sẽ giúp bạn phân biệt và chọn loại bình nóng lạnh phù hợp với nhu cầu.

  1. Bình nóng lạnh loại nào tốt?
  Khi chọn mua bình nóng lạnh hoặc sửa bình nóng lạnh cho gia đình, chắc bạn sẽ nghe đến 2 loại bình nóng lạnh hiện đang có trên thị trường là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp (hay còn gọi là bình nóng lạnh truyền thống). Vậy cụ thể hai loại bình này có gì khác biệt?

  Về nguyên tắc hoạt động thì hai loại bình nước nóng này có nguyên tắc giống nhau. Đó là nước lạnh đi vào sẽ được làm nóng trong bình/máy để nước đầu ra sẽ là nước ấm/nóng. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất nằm ở thiết kế; một loại có bình chứa nước nóng, loại còn lại thì không có bình chứa này.

  1.1 Có nên mua bình nóng lạnh trực tiếp?
  Gọi là máy nóng lạnh trực tiếp vì chỉ cần 1-2 phút bật máy để đốt nóng điện trở là bạn đã có nước ấm để tắm chứ không phải mất thời gian chờ đợi để nước trong bình được làm nóng. Đó là nhờ bình có cơ chế hoạt động làm nóng bằng điện trở công suất cao. Nước sẽ được làm nóng khi chảy qua đoạn đường ống được đốt nóng nhiệt độ cao bên trong máy nóng lạnh trực tiếp.

  Nhiệt sẽ được truyền vào nước lạnh khi nước chảy trong bình nóng lạnh trực tiếp

  Với nguyên lý hoạt động này, bảo dưỡng bình nóng lạnh trực tiếp có công suất rất lớn để đốt nóng các đoạn ống dẫn bằng đồng bên trong thân máy. Nhiệt độ cần đủ cao để khi nước chảy qua bình (từ vòi nước lạnh) ra đến vòi là nước sẽ ấm lên.

  Loại bình nóng lạnh trực tiếp này được gắn nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau. Trong đó cảm biến quan trọng nhất là cảm biến nhiệt độ nước ở đầu nước ra. Cảm biến này kiểm soát nhiệt độ vòi nước ra ở mức nhiệt bạn mong muốn và điều chỉnh nguồn điện vào máy cho phù hợp với nước lạnh ở đầu vào.

  Nhờ việc làm nóng trực tiếp, người sử dụng loại bình này không phải chờ nước nóng. Bên cạnh đó, thiết kế của loại bình nóng lạnh trực tiếp này rất nhỏ gọn, dễ lắp đặt và chi phí sản xuất, giá bán nhìn chung cũng thấp hơn so với loại bình nóng lạnh có bình chứa. Nhiều sản phẩm bình nóng lạnh trực tiếp chất lượng có giá chỉ khoảng 1 triệu đồng.
  Sử dụng loại bình nóng lạnh trực tiếp này bạn cũng sẽ tiết kiệm điện hơn so với loại bình nóng lạnh gián tiếp. Lý do là trong đa phần các trường hợp, các gia đình thường lãng phí rất nhiều năng lượng để làm nóng nước trong loại bình gián tiếp mà sau đó lại không dùng hết, để hao phí điện năng.

  Mặc dù vậy, loại bình nóng lạnh trực tiếp này cũng có những nhược điểm mà bạn cần cân nhắc. Đầu tiên là với công suất lớn (phổ biến 3.000 - 5.000W), loại máy này yêu cầu nguồn điện mạnh, ổn định để sử dụng. Điểm thứ hai là loại máy này cần nguồn nước vào áp lực cao, để đảm bảo nước đầu ra đủ mạnh để sử dụng ổn định.

  Nhược điểm cuối cùng và cũng là điểm hạn chế lớn nhất của loại máy này là nước đầu vào không được quá lạnh. Nếu nước đầu vào lạnh dưới 20 độ thì nhiều khả năng nước đầu ra sẽ không kịp đốt nóng đến mức nhiệt độ mà bạn mong muốn. Vì vậy mà với thời tiết ở Hà Nội, nhiều khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ c thì loại máy này thực sự không hợp. Tuy vậy, đây lại là dòng sản phẩm cực kỳ phù hợp với các tỉnh thành từ miền trung trở vào, khi mà mùa lạnh cũng thường không quá rét.
   

Chia sẻ Diễn đàn rao vặt Nga Thắng